NLP LÀ CUỘC SỐNG

Bản chất NLP (Lập trình Ngôn ngữ Nơ ron) chính là cuộc sống. Hàng ngày chúng ta vẫn tự lập trình cho mình và những người xung quanh một cách vô thức hoặc có chủ đích rồi nhận dạng và phản xạ trước kết quả lập trình đó. Minh hoạ dễ hiểu nhất đó là Trạng Quỳnh từ xa xưa đã dùng NLP lập trình cho Mèo của Chúa Trịnh phải ăn rau để trở thành con mèo của mình.

Thí nghiệm về phản xạ có điều kiện của Ivan Pavlov
Ivan Pavlov thí nghiệm về phản xạ có điều kiện tiết dịch vị của chó.

 

Hay Bác Hồ đã sử dụng rất nhiều NLP trong việc cài đặt câu chữ, ngôn từ và tạo động lực, thiết lập hành vi mới (NBG process) dẫn dắt nhân dân ta thành công qua các cuộc chtranh ngoại xâm. Khẩu hiệu “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”… Bác Hồ rất giỏi sử dụng công cụ Sốc, Lặp để cài đặt tiềm thức cho nhân dân: “Dù phải đốt cả dãy Trường Sơn…”. Bác Hồ vận dụng đủ VAKOG mỗi khi giao tiếp và quy trình OFI, SCORE model, Milton & Metal được Bác áp dụng hoàn hảo trong mỗi cuộc đàm phán ngoại giao.

Hay đơn giản dễ hiểu hơn, mỗi sáng mai thức dậy cách chúng ta chào đón ngày mới cũng đã được cài đặt sẵn. Tiềm thức tự động dẫn dắt chúng ta thực hiện mọi việc mà ko cần chúng ta phải suy nghĩ. Đâu đó chúng ta vẫn gọi đó là hành động theo thói quen. Đỉnh cao của hiệu quả đào tạo con người đó là từ chỗ vô thức do chưa biết đến biết, hiểu, làm được và làm thuần thục không phải suy nghĩ mà vẫn chuẩn thì chính là trở lại với vô thức nhưng khác ở chỗ kết quả đào tạo vẫn hiện hữu.

“Chăm hay không bằng tay quen” chính là phương pháp Lặp để lập trình cho tiềm thức. Trainer hay diễn giả giỏi chính là người biết kết hợp giữa đạo và thuật để thôi miên đám đông theo nguyên tắc đám đông quy về một cũng là một ứng dụng tuyệt vời của NLP – Dùng thôi miên để dẫn dắt tiềm thức, kích hoạt bản chất nhận dạng, phản xạ kết hợp yếu tố bầy đàn, lây và lan của 1 trong 3 bản năng gốc của con người.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top