Mâu thuẫn với đồng nghiệp: Giải quyết bằng DISC

Mâu thuẫn với đồng nghiệp giải quyết bằng disc

Mâu thuẫn với đồng nghiệp? Chắc chắn sẽ có ngày bạn vướng phải vấn đề này tại nơi làm việc. Môi trường làm việc rất phức tạp, ai cũng bảo vệ quan điểm riêng của mình, và bảo vệ lợi ích cho chính mình và bảo vệ lợi ích chung cho cả tổ chức. Thậm chí với cả những đồng nghiệp bạn rất thân thiết thì đôi khi cũng có những xung đột nho nhỏ xảy ra. Mà bạn biết đấy, tích gió thì thành bão, chỉ những xung đột nho nhỏ giữa các cá nhân với nhau, lâu dần sẽ thành những trận cuồng phong gây xích mích lớn giữa hai bên.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp giải quyết tốt hầu hết các xung đột cá nhân trong văn phòng sử dụng lý thuyết DISC. Trước hết bạn nên đọc kỹ bài viết DISC là gì để hiểu rõ về các chữ viết tắt D.I.S.C và cách dùng cơ bản của nó. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm bài viết Đọc vị đối tác – Công cụ Giao tiếp hiệu quả với các nhóm DISC để hiểu rõ các tính cách của từng nhóm hành vi.

Sử dụng phân tích tính cách DISC giải quyết mâu thuẫn như thế nào?

Một trong những ứng dụng hữu ích nhất của phân tích tính cách DISC chính là có thể dùng DISC để đoán trước phản ứng của những kiểu người với những tính cách khác nhau như thế nào trong những tình huống căng thẳng.

Giờ bạn thử ngồi dựa lưng vào ghế và suy nghĩ xem, ai sẽ thắng trong cuộc chơi nếu bạn đoán trước được phản ứng của đối phương sẽ như thế nào? “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng“, chắc chắn bạn sẽ có được ngay những ứng phó hợp lý để giải quyết vấn đề hợp tình hợp lý nhất. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng lý thuyết về hành vi DISC để nhận biết rất nhiều hành vi bản năng của người khác, và dựa vào đó bạn dễ dàng hiểu rõ và có tác động tích cực đối với họ để giải quyết vấn đề. Dưới đây là những hướng dẫn rất cơ bản cách mà các đồng nghiệp hiểu nhau, tìm điểm chung và xử trí với nhau như thế nào cho đúng thậm chí ngay cả khi họ không muốn nhìn mặt nhau nữa.

Xem thêm: Phân tích SWOT – Những điều cần biết

Khi bạn xung đột với người có tính cách hành vi D (Dominant)

Người kiểu D thích đi thẳng vào vấn đề và phản ứng rất tốt với các cuộc đối đầu trực tiếp. Khi gặp vấn đề với người có tính cách D, tốt nhất bạn nên ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắn với họ. Vì người D thường thiếu kiên nhẫn, nên đừng có nói vòng vo. Vào thẳng ngay trung tâm của vấn đề. Khi thảo luận, không nên đưa tình cảm vào nội dung nói chuyện. Người D thường hiếm khi giải quyết xung đột bằng tình cảm, và họ không mấy khi đồng cảm với những lối tình cảm sướt mướt.

Thêm nữa, người D luôn cầu thị công việc, tốt nhất nên dành thời gian nói với người D về những giải pháp hơn là kể lể dài dòng vấn đề như nào. Điều tuyệt vời nhất của kiểu người D chính là họ luôn hành động ngay lập tức. Một khi người D quan tâm tới vấn đề gì, họ sẽ không ngừng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đó.

Xem thêm: Kẻ thành công phải biết lắng nghe

Khi bạn xung đột với người có tính cách hành vi I (Influence)

Không giống như người D, người I thích phong cách thân thiện và trò chuyện nhiều hơn. Khi gặp vấn đề với người I, nói rõ với họ rằng đây không phải là vấn đề cá nhân. Và người I sẽ hiểu rõ vấn đề tốt hơn nếu bạn gài tình cảm vào nội dung vấn đề (“Khi xảy ra việc này, tôi cảm thấy). Trong lúc nói chuyện, bạn nên luôn tỏ rõ thoải mái và lạc quan. Nhưng hãy nhớ dành cho người I thật nhiều thời gian để họ dãi bày ý kiến của họ. Khi người I nói, bạn hãy chăm chú lắng nghe. Đừng ngắt lời, và luôn cho họ biết là bạn đang nghe và hiểu rõ họ đang nói gì.

Về tính cách thì người I không thích cái gì đó có thời hạn. Khi gặp xung đột với người I về vấn đề quản trị thời gian, bạn hãy nhớ là người I không đặt trọng tâm vào việc làm đúng theo thời gian biểu. Bạn cần phải tạo một thời hạn linh hoạt hơn. Tốt nhất bạn nên đặt thời hạn hoàn thành công việc sớm hơn dự định vài ngày cho chắc ăn.

Xem thêm: ActionCOACH giúp doanh nghiệp nhìn nhận marketing như khoản đầu tư

Khi bạn xung đột với người có tính cách hành vi S

Người có kiểu hành vi S rất thích lối sống hòa hợp, nên bạn chắc chắn ít có xung đột với người S nhất. Người S luôn đặt mối quan hệ cá nhân lên ưu tiên hàng đầu, vì vậy khi giải quyết vấn đề với họ, bạn nên nói rõ rằng dù sao thì bạn vẫn đánh giá cao và tôn trọng họ. Bên cạnh đó, người S rất dễ bị thuyết phục nếu bạn thiết lập được mối quan hệ và hiểu biết chung với họ.

Điều đặc biệt là người S không thích đối đầu trực tiếp và sẽ lảng tránh bất kỳ khi nào có thể. Để tránh điều này, nên giữ bình tĩnh khi bạn giải quyết vấn đề với người S. Nếu bạn quá lấn lướt hoặc ép nhiều quá, người S sẽ rút lui hoặc sẽ đồng ý với giải pháp bạn đưa ra nhằm kết thúc vấn đề. Người có tính cách hành vi S trong DISC là người rất biết lắng nghe, vì vậy nếu bạn giải thích rõ vấn đề của bạn một cách lịch sự, họ sẽ luôn hoàn toàn chú tâm vào những gì bạn nói.

Xem thêm: 22 NGHI THỨC CỦA CÁC NHÀ HUẤN LUYỆN HIỆU QUẢ ĐỈNH CAO…

Khi bạn xung đột với người có tính cách hành vi C

Người C rất nhậy cảm và không thích bị chỉ trích. Người C luôn cảm thấy tức giận khi phải đối đầu trực tiếp. Vì thế, khi giải quyết vấn đề với người C, đừng bao giờ đổ lỗi mọi thứ như là chỉ trích cá nhân họ (ví dụ, “Tôi không thích khi bạn….”). Và cũng đừng làm cho người C cảm thấy bị bỏ rơi. Khi bạn cần thảo luận một vấn đề với người C, hãy lên lịch nói chuyện với họ sau trong ngày hôm đó. Việc này sẽ giúp người C sắp xếp lại suy nghĩ của mình, và sẽ không bị lạc lõng khi tham gia nói chuyện. Khi giao tiếp với người C, luôn nhớ phải giải thích chính bạn thật rõ ràng. Đừng mập mờ. Dành thời gian để thảo luận và luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi.

Người có tính cách hành vi C rất giỏi giải quyết vấn đề. Theo bản năng, người C luôn muốn tạo ra các kế hoạch để giải quyết nó. Người C rất giỏi xử lý các công việc đòi hỏi tính chính xác và có tổ chức, nhưng bởi vì họ luôn tiếp cận vấn đề theo quy trình, nên họ thường làm việc chậm hơn những kiểu tính cách khác.

Xem thêm: Làm thế nào để hiểu bản thân bằng bản phân tích S.W.O.T

[one_half]

Hôm nào đó mà bạn cảm thấy bực tức với một đồng nghiệp, hoặc bạn đang thấy khó khăn tìm điểm chung với họ, hãy vẽ sơ đồ tính cách hành vi DISC mà bạn đã đọc trong bài viết này để tìm giải pháp giải tỏa căng thẳng. Khi bạn hiểu rõ lý thuyết hành vi con người theo từng mục DISC, bạn sẽ thấy việc giải quyết xung đột tại nơi làm việc dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại ActionCOACH, chúng tôi có bài Test DISC dành cho các chủ doanh nghiệp và nhân viên trong văn phòng nói rõ tính cách của từng người như thế nào và cách xử lý công việc theo từng nhóm hành vi. Nếu bạn muốn biết rõ cách xử trí với từng nhân viên một như thế nào, hãy liên hệ làm bài Test DISC với chúng tôi.

[/one_half]

[one_half_last]

Kỹ năng có thể dạy tính cách khó có thể thay đổi
Kỹ năng có thể dạy. Tính cách khó có thể thay đổi

[/one_half_last]

 

– Lý Hà Thu
Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp
ActionCOACH Việt Nam, tại Hà Nội

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top