20 bài học kinh nghiệm xương máu tôi trải qua trong sự nghiệp

From impossible to the possible

1.) Sự nghiệp không đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Không có quy tắc nhanh gọn nhẹ nào mà cũng chẳng có một công thức đơn giản nào dẫn đến thành công. Đơn giản trong cuộc đời, bạn luôn phải đối mặt với con người, mà con người là một loài sinh vật phức tạp và rắc rối nhất.

2.) Công việc của bạn là phải làm việc tốt với người khác. Đúng, họ có thể là những người hay gây rắc rối, nhưng nếu bạn xác định được làm cách nào để làm việc với họ thì đó là thách thức nghề nghiệp #1 của bạn. Hầu như ai cũng thích nghĩ đến một công việc đơn thuần như kế toán hay giám đốc một chi nhánh, nhưng đời đâu có đơn giản thế.

3.) Phát triển một kỹ năng mà người khác đánh giá là đáng bỏ tiền ra mua nó. Nếu bạn thiếu một kỹ năng nào đó mà bạn cho rằng nó sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp, và với kỹ năng đó khách hàng của bạn sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê bạn làm, thì lúc này bạn hãy đừng làm gì cả cho đến khi bạn hoàn toàn nắm vững kỹ năng đó.

4.) Đừng phụ thuộc vào một kỹ năng. Một khi bạn đang sở hữu một kỹ năng có giá trị, mọi người sẽ mong muốn bạn làm đi làm lại một công việc với kỹ năng này. Nếu bạn cứ làm mãi như vậy, rồi bạn sẽ thấy chán và bạn sẽ chẳng tăng được giá trị của bạn trên thị trường. Vì vậy sau khi bạn nắm vững một kỹ năng, hãy học ngay một kỹ năng khác, cho đến mọi người lại trả tiền cho kỹ năng mới của bạn.

5.) Có nhiều hình thức trả công không phải bằng tiền. Bạn có thể làm vì sở thích, niềm tự hào, cái tôi cá nhân, nổi tiếng, học hỏi, và thử thách trí tuệ.

6.) Đừng đánh giá thấp giá trị của chính bạn. Nhiều khi bạn rất thích một công việc nào đó và bạn cho rằng bạn sẵn sàng được nhận việc đó không cần trả lương, nhưng tốt nhất cũng đừng bao giờ nói điều này với sếp của bạn.

7.) Làm 2 việc cùng lúc. Việc đầu tiên là để giúp đỡ người khác. Việc thứ hai là công việc thực sự của bạn. Bạn càng làm công việc #1 tốt bao nhiêu, thì công việc #2 càng dễ dàng bấy nhiêu.

8.) Thiếu tự tin sẽ gây lãng phí tài năng của bạn. Bạn hãy làm bất kỳ điều gì có thể xây dựng sự tự tin, thậm chí điều đó là đối mặt với nỗi sợ tồi tệ nhất của bạn.

9.) Không bao giờ mất lạc quan. Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn cũng chẳng có thể sánh được với những người mà hàng ngày phải lo miếng cơm manh áo để đủ sống. Hãy cứng rắn lên.

10.) Không có năng lực, sự tự tin sẽ là tự dối mình. Đừng bao giờ ngừng lao động cho đến khi bạn đạt đến những kết quả thực sự.

11.) Tự tin + Năng lực = Thành công sự nghiệp. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, là tấm vé nóng bỏng nhất để đạt được mọi thứ mà bạn muốn.

12.) Thất bại chỉ là tạm thời, nếu bạn không bao giờ từ bỏ.

13.) 13 là con số may mắn. Nếu bạn vẫn còn tin vào vận may, thì hãy tin vào cực may mắn.

14.) Nghỉ ngơi, rồi lấy lại năng lượng. Từ bỏ một ngày cuối tuần hay cả một tuần có thể là cách tốt để bạn không chịu từ bỏ mục tiêu cần làm.

15.) Hãy sẵn sàng cho khoảnh khắc chân thực của bạn. Không có kế hoạch nào báo trước về tương lai của bạn. Mỗi sáng bạn thức dậy hãy hiểu rằng sét có thể đánh bất kỳ lúc nào, tốt hoặc xấu.

16.) Luôn tham gia. Sự có mặt của bạn càng thường xuyên bao nhiêu, thì bạn càng có khả năng nắm bắt cơ hội và giảm thiểu rủi ro.

17.) Bỏ qua những điều tầm phào. 90% những thứ làm cho bạn phát điên lên đều chỉ là những điều không đáng quan tâm.

18.) Bạn có thể thay đổi thực tế của bạn. Gần như mọi người đều cảm thấy bị kẹt ở giữa, thậm chí ngay cả những người đứng đầu. Bạn không bị kẹt vì bạn đang ở giữa; bạn chỉ bị kẹt vì bạn đang đợi một ai đó khởi xướng sự thay đổi. Đừng đợi; hãy tự mình thay đổi.

19.) Luôn biết ơn. Thái độ tích cực luôn là chiến lược cực kỳ hiệu quả hơn bất kỳ lời chỉ trích nào.

20.) Luôn rõ ràng và chân thành. Bạn càng diễn đạt rõ ràng những gì bạn muốn, bạn càng dễ có khả năng đạt được điều đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top