4 Bí quyết phát triển kỹ năng lãnh đạo

Phat trien ky nang lanh dao

Tại sao cần phát triển Kỹ năng lãnh đạo

Điều tối quan trọng giúp bạn leo lên nấc thang thành công chính là những Kỹ năng Lãnh đạo. Ngoài những người có tố chất lãnh đạo vĩ đại từ bẩm sinh thì phần lớn chúng ta đều cần phải luyện tập và nuôi dưỡng kỹ năng lãnh đạo của chính mình thật hiệu quả.

Tác giả Leonard Ravenhill trong cuốn “The Last Days Newsletter” đã kể về một nhóm khách du lịch đến thăm một ngôi làng đẹp như tranh. Khi đi ngang qua một cụ già đang ngồi bên hàng dậu, một vị khách dừng lại ra vẻ kể cả hỏi cụ: “Có bậc vĩ nhân nào đã sinh ra ở đây không ạ?”. Ông cụ liền đáp: “Không, chỉ có những đứa trẻ được sinh ra ở đây thôi.”

Lãnh đạo là sự phát triển chứ không phải là sự khám phá. “Nhà lãnh đạo bẩm sinh” luôn xuất hiện. Song, để trở thành nhà lãnh đạo xuất chúng, cần phải trau dồi và phát triển những tố chất lãnh đạo. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn trọng tâm vào việc chia sẻ với bạn cách làm thế nào để cải thiện khả năng lãnh đạo, hay nói cách khác là làm thế nào để nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn. Và chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc cùng nhau liệt kê ra một số đặc điểm chính mà chúng ta cần đề cập tới nhé.

1. Được quý mến

Hầu hết các nhân viên thường phàn nàn về sếp của mình là người hay gắt gỏng và họ có cảm giác thiếu tích cực khi làm việc trong môi trường đó. Việc sếp không dễ chịu cho lắm cũng có thể trở thành một trong những lý do khiến không ít nhân viên cân nhắc ý định thay đổi công việc. Vì vậy, bạn hãy trở thành người quản lý/ lãnh đạo “được lòng dân” trong một môi trường hợp tác. Điều mà các nhân viên muốn học hỏi từ bạn chính là những lời khuyên chân thành, sự trân trọng ghi nhận những nỗ lực của họ, khiếu hài hước của sếp…

Xem thêm: Kỹ năng huấn luyện, nhà lãnh đạo cần phải có

2. Lắng nghe đồng cảm

Đối với người lãnh đạo, một trong những kỹ năng quan trọng nhất là lắng nghe. Bạn sẽ không thể nhận được phản hồi chính xác từ nhân viên nếu bạn không có kỹ năng lắng nghe. Bạn hãy đặc biệt chú ý đến các yếu tố giao tiếp phi ngôn từ để xác định những gì mọi người thực sự muốn biểu đạt ẩn ý đằng sau lời nói. Bạn cần giỏi kỹ năng đọc cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh.

Xem thêm: 7 tố chất khác biệt tạo nên nhà lãnh đạo xuất chúng

3. Đối diện giải quyết các thách thức về nhân sự

Bạn cần rất nghiêm khắc trong việc xử lý các nhân viên không tuân thủ kỷ luật. Thói quen tốt cần có của người quản lý/ lãnh đạo là xử lý giải quyết các sự việc ngay khi nó mới phát sinh và tuyệt nhiên không để kéo dài thời gian hay trì hoãn. Chủ động gặp gỡ và trao đổi nhắc nhở riêng với những người chịu trách nhiệm trực tiếp. Chú ý bạn chỉ khiển trách riêng với cá nhân người có vấn đề, tránh làm bẽ mặt họ trước tập thể. Cho người nhân viên đó cơ hội để giải thích, giúp họ nhận ra vấn đề và chịu trách nhiệm. Bạn giải quyết một cách khách quan, dựa trên lợi ích tập thể, không đưa quan điểm cá nhân vào sự việc.

Xem thêm: Lãnh đạo hay quản lý, chọn bên nào?

4. Sự Chính trực

Chính trực là một trong những phẩm chất bạn cần có trong công việc nếu bạn muốn cải thiện khả năng lãnh đạo của mình. Trước tiên bạn chắc chắn phải là một hình mẫu lý tưởng cho đội ngũ nhân viên bản đang sở hữu.

Tiêu chuẩn của kỹ năng lãnh đạo hiệu quả chính là nghệ thuật gây ảnh hưởng đến người khác. Và bây giờ, tôi muốn bạn hình dung ra những hành động nào bạn có thể làm để tạo được nhiều ảnh hưởng hơn nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng lãnh đạo của chính mình.

Xem thêm: V-A-K-Ad Bài trắc nghiệm Nhận diện tính cách bằng NLP

Nếu bạn muốn biết thêm về việc làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo của chính mình, mời bạn tham gia với chúng tôi tại hội thảo: “6 bước xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững”, thứ tư ngày 03/ 8/ 2016 tại văn phòng ActionCOACH Hanoi. Bấm vào đây để biết thêm thông tin và đăng ký bạn đặt ngày hôm nay.

Coach Jenny Lý Hà Thu
Master NLP – Hypno Therapy – Timeline Therapy                                                             Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp Hiệu quả
Business Result Coach –
ActionCOACH
jennyly@actioncoach.com
Tel. 083 345 3888

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top