Quy tắc 2 phút – Thoát khỏi trì hoãn

Một bài viết của James Clear về Quy tắc 2 phút dựa trên cuốn sách nổi tiếng đang bán rất chạy của tác giả David Allen – Hoàn thành mọi việc.

Quy tắc 2 phút thoát khỏi sự trì hoãn

Để thoát khỏi sự trì hoãn bạn hãy bắt đầu học Quy tắc 2 phút này, và nó cũng chỉ tốn khoảng 2 phút để bạn đọc hết bài viết này thôi.

Chắc chắn các bạn có rất nhiều mục tiêu và mơ ước trên con đường sự nghiệp của mình, nhưng để bắt đầu thực hiện lại là một chuyện khác. Thói quen trì hoãn chính là sợi dây vô hình níu kéo chúng ta trên con đường đi tới thành công. Thói quen này hình thành từ rất sớm, ngay từ khi chúng ta còn nhỏ và càng lớn thói quen càng ăn sâu trầm trọng hơn.

Một tin vui cho các bạn đây. Quy tắc này là một tuyệt chiêu dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Nào, giờ các bạn đọc phần dưới đây nhé.

Làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn với Quy tắc 2 phút

Bạn hãy để ý mà xem, hầu hết chúng ta có thể làm mọi việc, nhưng vấn đề là chúng ta không bắt tay vào làm ngay với đủ các lý do trên đời. Cứ thế, mọi việc cứ chồng chất lên mãi cho đến khi ngoảnh đi ngoảnh lại ta thấy thời gian cứ trôi vù vù mà chẳng bước được một bước tiến nào.

Những mơ ước trên con đường sự nghiệp của bạn là gì? Bạn đã hoàn thành được những mục tiêu nào? Chẳng hạn như đi tập gym, giỏi ngoại ngữ, có bằng lái ô tô… Sự trì hoãn đã làm mất đi quá nhiều thời gian vàng ngọc của bạn.

Hãy thử quy tắc 2 phút này để loại bỏ sự trì hoãn hay sự lười biếng, buộc bạn phải hành động thay vì nói “không”.

Xem thêm: Quản lý thời gian hiệu quả bằng “Thời gian thực”

Nguyên tắc 2 phút

Quy tắc 1 – Hãy làm ngay nếu việc đó mất chưa đến 2 phút.

Có rất nhiều việc lặt vặt hàng ngày, mất rất ít thời gian thậm chí không mất quá 2 phút. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn cứ trì hoãn làm đến ngày mai hay đến cuối tuần. Và rồi bạn sẽ thấy mình luôn ngập trong cả núi việc. Vậy bạn hãy làm ngay những việc đơn giản chưa mất tới 2 phút. Hãy nhìn quanh nhà bạn xem, chẳng hạn như: cất vài cuốn sách vương trên sàn nhà lên kệ, đổ rác, rửa bát đũa sau khi ăn xong, gấp cái áo vừa mới giặt…

Hãy tạo thói quen làm việc nhỏ ngay lập tức vì nó chỉ tốn của bạn không đến 2 phút. Hãy thực hiện theo quy tắc này và hành động ngay.

Quy tắc 2 – Tạo thói quen bắt đầu công việc trong vòng 2 phút

Bạn không thể làm xong mọi việc trong vòng 2 phút. Đương nhiên rồi! Nhưng bạn thử bắt đầu làm việc gì đó trong 2 phút xem:

  • Đi tập Gym: xỏ giầy vào và bước ra khỏi cửa < 2 phút
  • Học bài: lấy bài vở ra và bắt đầu làm < 2 phút
  • Học tiếng Anh: bật đĩa CD lên để nghe < 2 phút
  • Tạo thói quen đọc sách: Đọc trang đầu tiên của cuốn sách < 2 phút

Mục tiêu chính của nguyên tắc này là tạo ra một quán tính của cuộc sống, một khi bạn đã “dấn thân” vào làm việc khi đó bạn dễ dàng tiếp tục hoàn thành nốt phần còn lại của mục tiêu công việc đó. Điều quan trọng nhất là bạn phải tạo một thói quen mới cho mỗi công việc và duy trì đều đặn cho các lần tiếp theo. Nghĩa là bạn phải tạo thói quen một cách kiên định.

Xem thêm: Quy tắc quản lý thời gian 40-30-20-10

quy tắc 2 phút

Trong cuộc sống, nếu bạn không khởi sự một công việc thì bạn sẽ không thể hoàn thành được nó. Quy tắc 2 phút không đảm bảo là bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn mà nó sẽ tạo cho bạn thói quen thoát khỏi sự trì hoãn. Một khi bạn đã bắt đầu hành động thì mọi việc sẽ thuận theo tự nhiên mà hoàn thành.

 

Còn chần chờ gì nữa, hãy hành động ngay thôi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top