Tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm?

Với tư cách là một nhà huấn luyện doanh nghiệp, tôi đã gặp rất nhiều chủ doanh nghiệp và những người làm kinh doanh chuyên nghiệp. Tôi rất quan tâm đến lý do vì sao mọi người bắt đầu hay mua lại một công việc kinh doanh nào đó hay chọn lựa một sự nghiệp nào đó. Thậm chí tôi còn muốn biết thêm liệu họ có đạt được ước mơ mà họ đã đặt ra thời điểm ban đầu khi họ bắt đầu công việc đó hay không?

Câu hỏi tại sao của bạn là gì?

Thật vậy, tôi thực sự tò mò là tại sao bạn lại làm cái công việc mà bạn đang làm nhỉ? Bạn đã đạt được ước mơ của mình chưa? Gần đây, bạn đã bao giờ nghĩ đến những câu hỏi kiểu này chưa? hay phải chăng bạn quá bận rộn vì đang bị cuốn vào những công việc hàng ngày nên chẳng còn thời gian mà nghĩ điều này nữa? Vậy câu hỏi tại sao của bạn là gì?

Theo quan điểm cá nhân tôi về việc này: chúng ta thường ra quyết định nào đó vì chúng ta có những mơ ước riêng cho mình và cho những người thân yêu của mình trong cuộc đời.

Chúng ta tin tưởng sự nghiệp chúng ta lựa chọn sẽ giúp chúng ta đạt được những mơ ước đó. Chắc chắn bạn cũng có thể cho rằng chúng ta làm việc này vì tiền, song liệu có thật sự như vây không? Tiền là một vế của phương trình mà thôi và thực tế luôn là thế, nhưng tôi biết với tôi hay với nhiều người tiền còn là nhiều điều hơn thế nữa.

Xem thêm8 Bí mật dẫn tới Thành công

Công việc là cuộc sống và càng ngày công việc càng nhiều lên. Với tôi, công việc có nghĩa là nó phải càng ngày càng ý nghĩa hơn, đầy đủ hơn, mục đích rõ ràng hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn, vui vẻ hơn và tất nhiên là phải đủ thu nhập để nuôi dưỡng tất cả những điều tuyệt vời này trong tâm thế thịnh vượng nhất. Khi tư duy theo lối này, tôi nhận thấy 4 trường hợp có thể diễn ra với tôi như sau:Câu hỏi tại sao - Chuyen gia dao tao - Ly Ha Thu

  1. Trạng thái An toànTôi sẽ có rất nhiều tiền nhưng gần như hoặc không có cơ hội được tận hưởng cuộc sống.
  2. Trạng thái Khan hiếmTôi có rất ít cơ hội được tận hưởng thậm chí không có điều kiện tận hưởng cuộc sống của riêng mình và Tôi cũng không kiếm được tiền.
  3. Tính Nhân vănTôi tự nguyện kiếm ít tiền đi nhưng được làm công việc mình yêu thích.
  4. Sự Thịnh vượngTôi vừa có cả cuộc sống ý nghĩa và vừa có tiền bạc đầy đủ.

Theo phần lớn các bạn, thì kiểu trường hợp nào trong 4 trường hợp trên chỉ cho chúng ta thấy rõ tiêu chí chọn lựa công việc để làm mỗi ngày hơn?

Giờ thì…, tôi không biết bạn sẽ lựa chọn điều gì cho câu hỏi tại sao của bạn, nhưng câu trả lời của riêng tôi là tôi khao khát tạo ra sự Thịnh vượng cho cộng đồng doanh nghiệp. Tôi cũng tin rằng đây chính là lựa chọn của hầu hết các chủ doanh nghiệp. Họ đều muốn sở hữu điều này. Tôi biết còn nhiều thứ hơn nữa khi nhắc tới chủ đề này và những gì tôi mô tả trên đây có thể còn rất đơn giản; tuy nhiên, đây đơn thuần chỉ là một bài viết chia sẻ chứ không phải là một cuốn sách! Những gì tôi băn khoăn là:

Liệu những gì tôi trình bày này có khiến bạn bận tâm không nhỉ? Bạn có muốn bổ sung thêm ý nào nữa cho đầy đủ hơn không? Nếu có, bạn hãy giúp tôi nhé!

Xem thêmNhững người thành công ra quyết định sáng suốt như nào

Thêm câu hỏi nữa:

  1. Ngay vào lúc này, bạn muốn mình xuất phát từ đâu?
  2. Hôm nay, bạn tự nhận thấy mình đang ở đâu trong 4 trường hợp tôi liệt kê bên trên:
    Trạng thái An toàn, Trạng thái Khan hiếm, Tính Nhân văn, Sự Thịnh vượng?
  3. Bạn cần làm gì để đạt được SỰ THỊNH VƯỢNG?
  4. Bạn sẽ tự nguyện làm những gì?

Hãy trả lời những câu hỏi của tôi nhé!

Nhà huấn luyện Doanh nghiệp của bạn,
Jenny Lý Hà Thu – Business Coach
ActionCOACH – jennyly@actioncoach.vn
www.lyhathu.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top