5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

5 cach cai thien ky nang giao tiep

Giao tiếp hiệu quả lý chìa khóa cho phát triển kỹ năng của bản thân. Thiếu kỹ năng giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ tụt lại phía sau ở nhiều khá cạnh trong cuộc sống cá nhân của bạn và chuyên môn của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách rõ ràng và hiệu quả, dưới đây là một số gợi ý quan trọng để bạn tuân theo:

1. Chăm chú lắng nghe

Chúng ta hãy thừa nhận rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất vất vả việc này. Làm thế nào hiểu rõ được đối tác đang nói và đang cảm nhận điều gì? Bạn cần phải chú tâm, bình tĩnh lắng nghe và không được ngắt lời. Cắt lời người khác không chỉ là hành động thô lỗ mà nó còn làm cho cuộc đàm thoại trở nên rắc rối khó hiểu hơn. Bạn hãy nêu ý kiến của bạn sau khi đối tác của bạn nói xong.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Thông thường, chúng ta không đẻ ý tới tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể. Trên thực tế, hành động mạnh mẽ hơn lời nói. Biểu lộ nét mặt của bạn, ánh mắt và cử chỉ tiết lộ mọi thứ, thâm chí bạn chẳng cần phải nói ra lời nào.

Hãy luyện tập cải thiện tư thế diễn đạt của bạn. Đứng thẳng và mỉm cười để thử biểu lộ cảm giác tích cực. Luôn giữ ánh mắt nhìn thẳng vào mắt đôi tác khi nói chuyện với họ. Sử dụng ngôn ngữ động tác cơ thể mở. Quan sát diễn đạt khuôn mặt và giọng nói của bạn. Cùng lúc này, hãy tự luyện cho chính bạn làm quen với những dấu hiệu giao tiếp cử chỉ ở nhiều quốc gia, văn hóa và xã hội khác nhau. Ví dụ, ở một số nơi coi bắt tay là hành động thô lỗ, nhưng ở khắp nơi trên thế giới nó lại là một hành động rất bình thường.

Xem thêm: Đọc vị đối tác – Công cụ Giao tiếp hiệu quả với các nhóm DISC

3. Đọc và Viết

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ của bạn, bạn cần phải đọc và viết càng nhiều càng tốt. Đọc sách, báo, truyện cười, blog hay bất cứ thứ gì giúp bạn tiếp nhận ngôn ngữ vào đầu và cải thiện kỹ năng viết của bạn. Tương tự như vậy, xem phim cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

4. Đặt câu hỏi

Hỏi liên tục sẽ giúp làm sáng tỏ mọi thứ. Điều đó chứng tỏ bạn rất quan tâm và chú tâm vào câu chuyện với đối tác bằng cách giao tiếp liên tục. Thêm nữa, nó giúp bnaj vượt quan nỗi sợ hãi về cuộc đàm thoại nhỏ.

Xem thêm: 5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

5. Quản lý stress

Stress có thể là vật cản đáng sợ đối với giao tiếp hiệu quả. Hãy học cách vượt qua nó. Hãy sử dụng tính hài hước trong giao tiếp, giữ bình tĩnh và uống nhiều nước.

Khả năng giao tiếp rõ rằng, chính xác và gắn kết phải mất thời gian luyện tập vài năm. Do đó bạn hãy ứng dụng các bước ở trên, nó không chỉ giúp bạn tăng cường khả năng giao tiếp, mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top