6 thói quen của người học siêu phàm

6 thói quen của người học siêu phàm

Trở thành người học siêu phàm là một trong những điều cực kỳ cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Để đi trước trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh đến chóng mặt, chúng ta phải có một thói quen tự học, tự làm chủ được mọi kỹ năng, ý tưởng và giao tiếp xã hội kiểu mới.

Trước kia phải mất 100 năm thế giới mới thay đổi, nhưng nay mọi thứ biến đổi chỉ trong 10 năm. Khả năng học tập một kỹ năng mới thật nhanh chóng càng ngày càng trở nên cần thiết. Tin vui cho bất kỳ ai trong chúng ta là không cần phải là thiên tài bẩm sinh để trở thành thiên tài học tập. Thậm chí bạn hàng ngày vẫn đi làm nhưng có thể làm được tốt điều này.

Nhiều nhà thông thái (những người xuất sắc trong đa lĩnh vực) như Charles Darwin, Leonardo da Vinci, và nhà vật lý từng đoạt giải Nobel Richard Feynman – tuyên bố không có trí thông minh tự nhiên đặc biệt.

Tất cả chúng ta đều có đủ năng lực để thành thạo một ngành học mới Cái chúng ta cần là phải sử dụng đúng các công cụ, phương pháp phù hợp hoặc áp dụng những gì chúng ta học một cách chính xác. Hầu như bất cứ ai cũng có thể học bất cứ điều gì – với kỹ thuật phù hợp.

Thói quen học tập được chia sẻ dưới đây sẽ biến việc học trở nên thú vị. Điểm mấu chốt để thành thạo một kỹ năng mới nhanh chóng chả phức tạp tí nào. Nếu bạn đặt mục tiêu học một kỹ năng mới để cải thiện sự nghiệp của mình trong năm nay, 6 thói quen dưới đây có thể giúp bạn trở thành người học siêu phàm.

Xem kỹ hơn về học và tự học là con đường dẫn tới thành công.

1. Người học siêu phàm đọc rất nhiều

Bạn tập thể dục để rèn rũa sức mạnh cho cơ thể. Bạn đọc để rèn rũa sức mạnh cho trí óc. Đọc sách là cách tự do để đi lang thang trong vũ trụ, trong quá khứ hiện tại và tương lai, trong những sự kiện lịch sử. Đọc sách đem đến một cái nhìn sâu sắc hơn về ý tưởng, khái niệm, cảm xúc, và tri thức.

Bộ não nằm trên trang sách luôn vận động, phát triển, thay đổi và luôn tạo những liên kết mới và những mẫu hình đa dạng, tùy thuộc vào loạt sách bạn đọc là gì. Những người thành công trong cuộc sống đọc rất nhiều.

Trên thực tế, nhiều người thành công nhất chia sẻ họ cực kỳ coi trọng việc đọc sách này. Họ không xem việc đọc như một việc vặt nhưng là cơ hội để cải thiện cuộc sống, sự nghiệp và công việc của họ.

Elon Musk lớn lên đọc hai cuốn sách mỗi ngày. Theo anh trai mình. Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách trong hai tuần. Warren Buffett dành năm đến sáu giờ mỗi ngày để đọc năm tờ báo và 500 trang báo cáo của công ty.

Trong một thế giới nơi thông tin là vàng, đọc là nguồn tốt nhất để học hỏi, kiến ​​thức và tiếp thu nhiều hơn loại vàng đó.

Tôi thích đọc sách và bạn có thể xem thêm bài: Tôi học được gì từ cách đọc sách của John Maxwell

2. Người học siêu phàm coi học hỏi là một quá trình

Học hỏi là một hành trình, một khám phá về kiến thức mới, không phải là đích đến.

Đó là một quá trình thú vị suốt đời. Một hành trình khám phá tự định hướng và tự thực hiện. Để thực sự thấu hiểu bất kể một chủ đề, ý tưởng hoặc tư duy mới đòi hỏi không chỉ quan sát sâu sắc mà về cơ bản hơn đòi hỏi sự tìm tòi lâu dài.

Sonia Malik làm ở IBM đã từng viết: “Một hành trình học hỏi là một tập hợp các tài liệu học tập (video, sách, tài liệu hướng dẫn, bài giảng…) dùng để học hỏi các kỹ năng áp dụng cho một vai trò hoặc lĩnh vực công nghệ cụ thể”.

Học tập là một khoản đầu tư mà thu nhập nhận lại được tăng thêm theo năm tháng. Hơn bao giờ hết, học tập là vì cuộc sống nếu bạn muốn duy trì sự tương thích, sự cần thiết và sự phát triển mạnh mẽ trong thế giới đang xoay vần đổi thay.

Người học siêu phàm coi trọng quá trình. Họ không có mục tiêu cuối cùng, họ tìm kiếm sự cải thiện nhất quán. Họ tiếp tục nắm vững các nguyên tắc mới, quy trình, thế giới quan, mô hình tư duy, v.v … Việc theo đuổi kiến thức liên tục, tự nguyện và tự thúc đẩy kiến thức là rất quan trọng cho sự trưởng thành của họ.

3. Họ áp dụng tư duy tăng trưởng

Chẳng có gì là sai lầm khi nuôi dưỡng một tư duy phát triển. Tiến sĩ Carol Dweck đã nghiên cứu về lý thuyết học tập xoay quanh niềm tin rằng bạn có thể cải thiện trí thông minh, khả năng và hiệu suất.

Nuôi dưỡng một tư duy tăng trưởng và dễ thích nghi có thể giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu mong muốn nhất trong cuộc sống. Nó có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn và có thể khiến bạn dễ dàng nhìn thấy cơ hội học hỏi và phát triển khả năng của mình hơn.

Khả năng giữ một tinh thần cởi mở, tiếp thu kiến thức tốt hơn và áp dụng nó khi cần thiết có thể cải thiện đáng kể cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

Xem thêm: The Secret – Bí mật Luật hấp dẫn tới Thành công

4. Người học siêu phàm dạy lại người khác những gì họ biết.

Theo nghiên cứu, người học sẽ nhớ được 90% kiến thức nếu họ dạy lại những khái niệm, kiến thức đã học được cho người khác hoặc áp dụng ngay lập tức.

Dạy lại những gì bạn biết là cách hiệu quả nhất để học, nhớ và ghi nhớ lại những thông tin mới. Các nhà tâm lý học gọi đó là thực hành hồi tưởng. Đây là một trong những cách đáng tin cậy nhất để xây dựng một liên kết bộ nhớ thật mạnh mẽ.

Học bằng cách dạy lại người khác một chủ đề bằng ngôn ngữ đơn giản có thể giúp bạn nhanh chóng nhận ra lỗ hổng kiến thức. Nó là một mô hình tâm trí do nhà vật lý học Richard Feynman nghiên cứu.

Chia sẻ kiến thức học được chính là bài kiểm tra học kỳ tuyệt với nhất bạn có được. Cách hay nhất để tìm hiểu, xử lý, lưu giữ và ghi nhớ thông tin là học 1 nửa thời gian, nửa thời gian còn lại để chia sẻ.

Ví dụ, thay vì dành 4 tiếng để đọc 1 cuốn sách, bạn hãy dùng 2 tiếng đẻ đọc 50% cuốn sách. 2 tiếng còn lại bạn thử nhớ lại những gì đã học được, chia sẻ cho người thân, hoặc viết ra những ý tưởng chính. Sau đó bạn lại tiếp tục đọc.

Xem thêm: 7 cách làm cho mọi người thích bạn ngay lập tức

5. Những người học hiệu quả chăm sóc tốt bộ não của mình

Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và sắc bén. Những gì bạn làm hoặc không làm cho bộ não có thể thay đổi đáng kể cách ghi nhớ, xử lý và truy xuất thông tin của bạn. Mọi người đều muốn sống một cuộc sống năng động càng lâu dài càng tốt. Và mục tiêu đó phụ thuộc vào sức khỏe não bộ mạnh mẽ.

Điều đó có nghĩa là ăn nhiều thực phẩm liên quan đến việc làm chậm sự suy giảm nhận thức – quả việt quất, rau (rau xanh – cải xoăn, rau bina, bông cải xanh), ngũ cốc, ăn protein từ cá và các loại đậu và chọn chất béo không bão hòa (dầu ô liu) thay vì chất béo bão hòa (bơ) .

Tiến sĩ Gary Small, giáo sư tâm thần học và lão hóa cho biết, trái cây và rau quả chống lại stress oxy hóa liên quan đến tuổi tác.

Bộ não của chúng ta tự nhiên suy giảm nếu chúng ta không làm gì để bảo vệ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn can thiệp sớm, bạn có thể làm chậm quá trình suy giảm. Bảo vệ một bộ não khỏe mạnh dễ hơn là cố gắng sửa chữa thiệt hại một khi nó đã lan rộng.

Xem thêm: 6 cuốn sổ thay đổi cuộc đời

6. Họ nghỉ giải lao thường xuyên

Khi bạn tập thể hình, bạn cần có thời gian nghỉ ngắt quãng và thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phát triển. Học tập cũng như vậy, thời gian nghỉ là rất quan trọng để lưu giữ lại những gì bạn đã học.

Theo nghiên cứu gần đây, nghỉ giải lao thường xuyên có thể giúp bạn học hỏi tốt hơn và thậm chí cải thiện tỷ lệ ghi nhớ.

ông Leonardo G. Cohen, M.D., Tiến sĩ, một nhà điều tra cấp cao tại Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia NIH  cho biết: “Khi học được một điều mới, ai cũng nghĩ rằng phải thực hành, thực hành và thực hành. Thay vào đó, tôi thấy rằng nghỉ ngơi, sớm và thường xuyên, cũng quan trọng như thực hành”.

Nghỉ ngơi đúng lúc giúp bộ não củng cố ký ức trong thời gian nghỉ. Bất kỳ bạn chọn để học tập, bạn cần tối ưu hóa thời gian của các khoảng thời gian nghỉ ngơi để có kết quả tốt hơn.

Các chuyên gia tại Trung tâm Academic Success, Đại học bang Louisiana khuyến nghị thời gian học khoảng 30-50 phút/lần. Học bất cứ thứ gì ít hơn 30 phút là không đủ mà hơn 50 phút là quá nhiều thông tin cho bộ não của bạn cùng một lúc.

Bộ não – mạng lưới thần kinh của chúng ta cần thời gian xử lý thông tin đã học, do đó, giúp bạn ghi nhớ thông tin mới hiệu quả hơn. Hãy cung cấp cho bộ não của bạn đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Bạn không cần phải có năng khiếu tự nhiên để trở thành một người học siêu phàm, bạn chỉ cần giữ bên mình những thói quen đúng đắn.

Hãy lưu giữ những thói quen

Bạn càng học nhiều, bạn càng trở nên tự tin hơn trong việc chia sẻ ý tưởng của mình và đóng góp cái nhìn sâu sắc có giá trị. May mắn thay, bạn không cần phải có năng khiếu tự nhiên để trở thành một người học siêu phàm, bạn chỉ cần giữ bên mình những thói quen đúng đắn.

Tham khảo medium.com, ibm.com, studentsuccess.louisiana.edu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top